Trải nghiệm ngày Tết trung thu cổ truyền Chuseok của Hàn Quốc

2530

Cũng như Việt Nam và các quốc gia Á Đông chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, ngày tết Trung thu ở Hàn Quốc, còn gọi là Tết Chuseok cũng diễn ra vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện địa lý, văn hóa, lịch sử, mỗi quốc gia có hình thức tổ chức khác nhau thể hiện tinh thần riêng của quốc gia.

Cùng với tấm vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ bắt đầu lên kế hoạch trải nghiệm ngày Tết trung thu cổ truyền Chuseok của Hàn Quốc ngay hôm nay để có những kỷ niệm đáng nhớ nhất!

Vào ngày tết cổ truyền Chuseok; mọi người sẽ được nghỉ ngơi tới 3 ngày để chuẩn bị chào đón ngày tết trung thu. Tìm hiểu về nguồn gốc của ngày tết, các hoạt động trong ngày này và cả những món ăn ngon, những trò chơi truyền thống của Chuseok để có một chuyến đi hoàn hảo!

Nguồn gốc Ngày tết trung thu Chuseok

Chuseok trong tiếng Hàn nghĩa là đêm trung thu, đêm trăng rằm đẹp nhất tháng 8. Đến nay, nguồn gốc của Chuseok vẫn chưa có đáp án cụ thể, nhưng Tết Chuseok còn có tên gọi khác là Hangawi, Gabae – ngày Gia Bài có nguồn gốc từ thời Shinla, đến ngày này, nhà vua sẽ tổ chức cho các công chúa thi dệt vải trong cung, ai thua sẽ phải chuẩn bị múa hát và các món ăn.

Các hoạt động diễn ra trong ngày Tết Chuseok

Nghi thức Beolcho
Nghi thức Beolcho

Vào buổi sáng sớm ngày đầu tiên của lễ Chuseok, toàn bộ gia đình sẽ tụ họp ở gian chính để tiến hành các nghi lễ tưởng niệm tổ tiên. Nếu trong ngày Tết nguyên đán, món bánh canh gạo Tteok-guk là món ăn điển hình, thì ngày lễ Chuseok là món Mebap.

Sau khi cúng bái xong, các thành viên sẽ quây quần lại với nhau để hưởng lộc tổ tiên ban cho. Tất cả các món ăn sẽ được bày trong các đĩa nhỏ gọi là banchan.

Nghi thức Beolcho và Seongmyo là công việc quan trọng thể hiện đạo lý và lòng hiếu thảo với tổ tiên. Các hoạt động này gần giống với phong tục tảo mộ và tiết thanh minh của người Việt. Vào ngày tết Chuseok, các gia đình sẽ cùng đến phần mộ của tổ tiên dọn dẹp khu vực xung quanh mộ. Sau khi dọn xong sẽ dâng lên cúng cổ tiên một mâm lễ nhỏ gồm quả, ngũ cốc và các sản phẩm thu hoạch được.

Những trò chơi truyền thống ngày lễ Chuseok

Ganggangsulae

Đây là trò chơi tiêu biểu trong ngày Tết Chuseok mà du khách sẽ có dịp tham gia nếu sở hữu vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ, có nguồn gốc từ tỉnh Seonamhaean. Vào đêm trăng rằm, các cô gái sẽ nắm tay nhau xếp thành vòng tròn vừa hát vừa múa. Trăng rằm biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở vì thế, trò chơi Ganggangsulae này chính là sự thăng hoa, là bài ca về cái đẹp của người phụ nữ cũng như thiên nhiên.

Juldarigi – kéo co

Kéo co là trò chơi phổ biến nhất dành cho mọi lứa tuổi và các đội sẽ được phân chia theo số người, giữa các thôn xóm để thi thố. Không khí vui nhộn của trống, tiếng hò reo càng khiến cho ngày tết Chuseok càng trở nên rộn ràng.

Ssireum – đấu vật

Ssireum – đấu vật
Ssireum – đấu vật

Đấu vật là trò chơi không thể thiếu của trong những ngày tết Chuseok. Cuộc thi đấu sẽ được tổ chức trên các bãi cỏ, bãi cát theo hình thức loại trực tiếp, và người chiến thắng sẽ là người trụ đến cuối cùng, được tôn vinh làm tráng sĩ Jangsa cùng các giải thưởng.

Olgesimni – tục treo ngũ cốc khô trước cửa

Sau khi thu hoạch xong, người Hàn Quốc sẽ chọn ra mỗi loại ngũ cốc 1 bó chín nhất, đẹp nhất để treo lên cột nhà, trước cửa nhà và dùng chúng cho hạt giống năm sau, để làm bánh cúng cổ tiên hoặc thiết đãi khách khi nhà có tiệc. Phong tục này thể hiện tính tuần hoàn của trời đất, ước nguyện có những mùa màng bội thu.

Các món ăn tiêu biểu ngày tết Chuseok

Songpyeon

Đây là món bánh được làm bằng bột gạo mới, không dính, nhân vừng, đậu đỏ và được nặn hình bán nguyệt. Bánh được hấp với lớp lót lá thông để tạo hương vị thanh khiết. Chuseok là ngày tết của các loại bánh nhưng bánh Songpyeon là loại bánh được sử dụng nhiều nhất với truyền thuyết cô gái nào làm nên chiếc bánh Songpyeon đẹp nhất sẽ gặp được ý trung nhân.

Canh khoai sọ Toranguk

Món ăn này thường được ninh với ức bò, gân bò và là món canh bổ dưỡng, thanh đạm rất thích hợp để thưởng thức vào mùa thu, đặc biệt là dịp Tết Chuseok.

Canh khoai sọ Toranguk
Canh khoai sọ Toranguk

Rượu bạch tửu Baekju

Vào dịp Chuseok, tụ tập ăn uống cùng gia đình, bạn bè không thể thiếu men rượu. Thông thường rượu Soju là loại rượu truyền thống, nhưng được làm từ gạo mới gọi là Baekju.

Còn nhiều điều thú vị dịp tết trung thu Chuseok ở Hàn Quốc đang chờ đón bạn khám phá! Hãy bắt đầu lên lịch trình cho chuyến đi của mình ngay hôm nay bằng cách gọi điện trực tiếp đến Phòng vé Tiger Air Việt Nam để đặt cho mình tấm vé rẻ nhất nhé!

Đánh giá bài viết