Tìm hiểu quá khứ huy hoàng tại bảo tàng Quốc gia Nepal

425

Bảo tàng Quốc gia Nepal (Bảo tàng Rashtriya) là một điểm du lịch phổ biến ở Thủ đô Kathmandu. Ngoài ra nó còn là biểu tượng lịch sử của quốc gia. Đây là bảo tàng lớn nhất Nepal, đóng vai trò quan trọng đối với các công trình khảo cổ trên toàn quốc và sự phát triển của các bảo tàng khác. Mua vé máy bay China Airlines để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn khám phá Nepal

Giới thiệu về bảo tàng Quốc gia Nepal

Bảo tàng Quốc gia Nepal còn được người dân địa phương gọi là Rashtriya Sangrahalaya. Đây là một trong những điểm tham quan chính nằm ở thủ đô Kathmandu. Khi bước vào bên trong bảo tàng, ở bên trái là Art Gallery trưng bày tượng, tranh khắc gỗ và tranh vẽ. Tòa nhà ngay phía trước là Phòng trưng bày Nghệ thuật Phật giáo trưng bày các đồ vật nghệ thuật Phật giáo trong khi tòa nhà bên phải là Bảo tàng Lịch sử tự nhiên.

Bảo tàng cũng có một khán phòng có sức chứa 142 người tham gia với một chiếc ghế thoải mái có bục hỗ trợ, hệ thống âm thanh và ánh sáng tốt. Khu phức hợp này có các khu vườn và cũng là nơi lý tưởng cho chuyến đi chơi trong ngày của các gia đình có trẻ em và dành một ngày cho chuyến tham quan học tập và thư giãn.

 

Bảo tàng Quốc gia Nepal ra đời khoảng một trăm năm trước và đã cố gắng giữ được vị trí quan trọng của nó trong số các điểm du lịch trong nước kể từ khi thành lập. Không chỉ là bảo tàng lớn nhất Nepal mà nơi đây còn trở thành một biểu tượng lịch sử của đất nước và giữ vai trò chủ chốt trong sự phát triển của các bảo tàng cũng như những công trình khảo cổ trên khắp cả nước.

Đặt vé máy bay Japan Airlines để có chuyến bay khám phá các điểm đến thú vị

Cách di chuyển đến bảo tàng Quốc gia Nepal

Bảo tàng Quốc gia Nepal là một di tích được kết nối thuận tiện và có thể đến được bằng cả phương tiện cá nhân cũng như phương tiện giao thông công cộng. Từ đền Swayambhunath bạn chỉ mất khoảng 15 phút đi bộ là tới được bảo tàng. Nếu xuất phát từ khu phức hợp Cung điện Hanuman Dhoka thì bạn sẽ mất 25 phút đi bộ. Lối vào bảo tàng nằm đối diện trực tiếp với Bảo tàng Quân sự Quân đội Nepal.

Liên hệ phong ve Korean Air để có chuyến bay tiết kiệm

Thời gian hoạt động của bảo tàng Quốc gia Nepal

Bảo tàng Quốc gia Nepal được mở cửa trong suốt 12 tháng.

Vào các tháng mùa hè: 10:30 sáng đến 4:30 chiều (vào các ngày thứ Hai từ 10:30 sáng đến 3:30 chiều)

Vào các tháng mùa đông: 10:30 sáng đến 3:30 chiều.

Lưu ý bảo tàng sẽ đóng cửa vào các ngày thứ bảy và ngày lễ.

Lịch sử của bảo tàng Quốc gia Nepal

Thành lập vào năm 1928, Bảo tàng Quốc gia Nepal được xây dựng bằng cách cải tạo một tòa nhà cổ được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ 19. Xưa kia, nó từng là dinh thự của nhà cai trị Bhimsen Thapa. Thời gian trước, bảo tàng chỉ là nơi trưng bày vũ khí và súng ống được sử dụng trong những năm chiến tranh ở Nepal. Lúc đó bảo tàng được gọi là ‘Chhauni Silkhana’, dịch theo nghĩa đen là ‘bảo tàng kho vũ khí’.

Vào năm 1939, bảo tàng Quốc gia Nepal chính thức mở cửa cho công chúng vào tham quan sau khi Juddha Shamsher Jung Bahadur Rana – thủ tướng của Nepal lúc bấy giờ cho phép người dân đến thăm di tích lịch sử sau khi trả một khoản phí nhỏ để vào cửa. Bhimsen Thapa cho xây dựng hai tòa nhà khác bên cạnh dinh thự. Chhauni Silkhana được đổi tên thành Rashtriya Sangrahalaya, dịch theo nghĩa đen là Bảo tàng Quốc gia vào năm 1967, dưới triều đại của Vua Mahendra. Bảo tàng hiện nay chịu sự giám sát của Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal.

Mua vé máy bay tại dai ly Eva Air để đặt vé máy bay tiết kiệm

Những điểm tham quan ở bảo tàng Quốc gia Nepal

Tòa nhà Bảo tàng Lịch sử

Bảo tàng Lịch sử là tòa nhà chính và lâu đời nhất trong khu phức hợp bảo tàng Quốc gia Nepal. Trước đây nó chính là nơi ở của Bhimsen Thapa. Trong Bảo tàng lịch sử có Phòng trưng bày Philatelic, Phòng trưng bày Lịch sử, Phòng trưng bày Khoa học Tự nhiên và Bảo tàng Số học. Ở đây có triển lãm vũ khí đặc biệt gồm kiếm, khiên, khukuris và áo giáp chiến đấu có từ nhiều thế kỷ trước. Ngoài ra bảo tàng còn trưng bày nhiều mũ bảo hiểm bằng gậy, súng tiểu liên Birgun, Thomson và khẩu súng thần công bằng da đã bị thu giữ trong cuộc chiến tranh đầu tiên giữa Nepal và Tây Tạng vào năm 1792.

Thanh kiếm được tặng bởi nhà cai trị nước Pháp, Louis-Napoleon Bonaparte là kho báu quý giá nhất ở Bảo tàng lịch sử cùng với nhiều di vật từ năm 1934. Vào năm này, Kathmandu đã chịu sự tàn phá của một trận động đất lớn. Không kém phần hấp dẫn đó chính là phòng trưng bày Khoa học Tự nhiên với mô hình các loài chim, động vật hoang dã, động vật có vú, bò sát, côn trùng và bướm. Cuối cùng, những bức tranh kích thước thật của những người cai trị trong triều đại Malla và Shah cùng với các Thủ tướng tô điểm cho các bức tường của tòa nhà.

Đặt mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam tại Aivivu để có chuyến bay về nước giá rẻ

Phòng trưng bày nghệ thuật Đức Phật

Phòng trưng bày nghệ thuật Đức Phật ở bảo tàng Quốc gia Nepal là kho lưu trữ các tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ và đồ vật nghi lễ Phật giáo. Nơi đây cung cấp đến cho mọi người một cái nhìn sâu sắc về nghệ thuật Phật giáo ở Nepal. Phòng trưng bày này được chia thành 3 phần, cụ thể là thung lũng Kathmandu, Terai và các phần phía bắc của dãy Himalaya.

Trong khi phần đầu tiên bao gồm các hình Bồ tát, Đức Phật và Chaityas đúc bằng đồng, phần Terai được trang trí công phu với nhiều hình ảnh của Lumbini, nơi sinh của Đức Phật thì phần phía bắc của dãy Himalaya mang đến một cái nhìn thoáng qua về tác động của Phật giáo Tây Tạng đối với đất nước, nơi được cho là có đầy đủ các nghi lễ và thực hành tôn giáo. Do đó, các đồ tạo tác nghi lễ như Phurpa, Dorje, tranh Thangka và bùa hộ mệnh Tây Tạng được trưng bày trong phòng trưng bày này cùng với các tài liệu tôn giáo khác. Những bức tranh và hình ảnh ngoạn mục về Nữ thần Trí tuệ Văn Thù, Đức Phật Dipankara và Yantras thuộc thế kỷ 19 đã trở thành bộ sưu tập vô giá của Phòng trưng bày Nghệ thuật Phật giáo.

 

Còn được gọi là Sảnh Điêu khắc, phòng trưng bày Nghệ thuật là nơi trưng bày các tác phẩm chạm khắc bằng đá và gỗ cũng như những tác phẩm bằng kim loại phức tạp. Trong số những hình ảnh bằng đá đứng uy nghi trong bảo tàng thì hình ảnh của Jayavarma, Vua Licchavi của thế kỷ thứ 2 là nổi bật nhất. Các đồ tạo tác thu hút nhiều người có chuyên môn tới chiêm ngưỡng là bốn tác phẩm điêu khắc bị đánh cắp, đó là Đức Phật của Bhinchhe Bahal từ thế kỷ thứ 9, Garudasana Vishnu của Hyumat Tole từ thế kỷ thứ 10, Veena Dharini Saraswati từ Kamalpokhari ở Pharping từ thế kỷ thứ 12, và Surya thuộc về Ghat Triveni của Panauti từ thế kỷ 14.

Mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để có chuyến bay tiết kiệm khám phá xứ cờ hoa

Trong bảo tàng có một số tác phẩm điêu khắc đáng chú ý là Uma và Maheshwara tinh xảo, Chúa Brahma bụng phệ và Chúa Ganesha đang nhảy múa. Một bức tượng được khôi phục từ thế kỷ 15 của nữ thần khiêu vũ Nrittya Devi đã tô điểm cho khu vực chạm khắc gỗ. Những nét chạm khắc phức tạp và chi tiết được thực hiện trên gỗ sal, gỗ tếch, gỗ cẩm lai cũng như trên khung cửa sổ cho thấy kỹ năng chạm khắc gỗ tinh tế của các nghệ nhân. Phần tranh được trang trí công phu với những hình ảnh về những việc làm thần bí của Chúa Krishna và được đặt tên là ‘Krishna Leela’.

Ngoài ba triển lãm này, bảo tàng còn có Phòng trưng bày búp bê quyến rũ, bao gồm búp bê từ khắp nơi trên thế giới. Loạt búp bê độc đáo này đã được trao cho các nữ hoàng gia từ các nguyên thủ quốc gia và các quốc gia khác trong những năm qua.

Bảo tàng Quốc gia Nepal là niềm tự hào của người dân Nepal về lịch sử dân tộc. Đây là một chuyến đi tìm hiểu về thời đại cũ và khám phá kiến trúc, nghệ thuật và những đồ tạo tác của các thế kỷ cũ. Mua vé máy bay Asiana Airlines để có chuyến bay giá rẻ để có chuyến bay

Đánh giá bài viết