2327 Lượt xem

Tết Đoan Ngọ ở xứ Hàn có tên là Dano. Trong ngày lễ này, mọi người cùng chia sẻ với nhau những món ăn truyền thống với mục đích giữ sức khỏe và vóc dáng cho mùa hè và cầu mùa màng bội thu.

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, cũng trong dịp này, tỉnh Gangwon-do lại tổ chức các lễ hội truyền thống và sự kiện dân gian để kỷ niệm và chuẩn bị cho Tết Đoan ngọ diễn ra tại thành phố Gangneung.

Tết Đoan Ngọ của Hàn Quốc đã có  lịch sử hơn 1.000 năm của vùng Gangneung, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) mới đây được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là kiệt tác mới của thế giới, là di sản văn hóa phi vật thể được truyền khẩu. Và bên cạnh tết Nguyên Đán và tết Trung Thu thì tết Đoan Ngọ là một dịp lễ truyền thống lớn nhất ở Hàn Quốc.

   Korea-Andong-Dano_Festival-Seesawing-01

Với nét độc đáo về văn hóa cũng như những đặc trưng khác biệt về nghệ thuật, Tết Đoan ngọ ở Gangneung đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể quan trọng số13 và đã được công bố là một Kiệt tác Di sản Truyền miệng và Phi vật thể của Nhân loại vào ngày 25 tháng 11 năm 2005.

Theo quan niệm của người Hàn thì số 5 là con số biểu tượng cho sức mạnh, sự cường tráng. Và ngày mùng 5 tháng 5 ngoài mục đích cầu mùa màng bội thu, diệt sâu bọ phá hoại thì nó còn là dịp để mọi người có thể nghỉ ngơi thư giãn, ca hát, vui chơi sau một mùa vụ để chuẩn bị bước vào giai đoạn mới.

Cũng như Việt Nam chúng ta có bánh Trôi, bánh Chay thì Hàn Quốc có Suritteok và Yaktteok là hai loại bánh truyền thống làm từ gạo.

RADR0145_140123190228

Trong khi Suritteok làm từ lá ngải cửu luộc chín, đem nấu chung với loại gạo không dính. Bánh có màu xanh và được nặn thành hình bánh xe thì bánh Yaktteok lại đa dạng hơn, nó là một loại bánh gạo với nhiều loại hạt khác nhau, được coi là một đặc sản của vùng phía Nam tỉnh Jeolla. Bên cạnh đó, Tết Đoan Ngọ của Hàn Quốc còn có sự xuất hiện của cây Diên Vĩ. Theo phong tục, trong ngày lễ Dano, phụ nữ Hàn Quốc phải gội đầu bằng nước cây diên vĩ đun sôi. Bởi họ tin rằng loại dầu gội đầu bằng thảo mộc này sẽ làm tóc suôn mượt óng ả. Những chiếc cặp tóc cũng mang màu đỏ nhuộm bằng rễ cây diên vĩ. Đàn ông thì quấn rẽ cây này xung quanh thắt lưng để bảo vệ mình khỏi tà ma và những linh hồn xấu rình rập.

1031209_1_139

Đặc biệt, tết Đoan Ngọ của người Hàn Quốc còn diễn ra với nhiều hoạt động hết sức thú vị như chơi đu quay, đấu vật, tặng quạt và trang trí mặt nạ, biểu diễn mặt nạ trong ngày này.Đu quay là trò chơi dành riêng cho phụ nữ. Nó là trò chơi dân gian đã tồn tại từ rất lâu đời. Và đây cũng là trò chơi được ưa thích trong dịp Tết Dano. Còn Đấu vật lại là trò giải trí dân gian dành cho nam giới, những người lực lưỡng và khỏe mạnh. Đấu vật – Ssireum tên một môn thể thao lâu đời nhất của Hàn Quốc, là biểu tượng cho nhuệ khí, tinh thần của người dân xứ Hàn. Đây là trò chơi dành cho nam giới, thể hiện kĩ thuật và sức mạnh cơ bắp. Ssrieum cũng phân ra làm 3 hạng cân: Han La – hạng nhẹ, Baek Du – hạng nặng và Chun Ha – hang mở rộng.

Korea-A

Người thắng cuộc sẽ là người hạ đo ván đối thủ dưới đất, với điều kiện không một bộ phận nào của cơ thể đối thủ được cao hơn gối của người thắng. Phần thưởng cho nhà vô địch trong cuộc thi này là một con bò to khỏe.

Ngoài ra còn có phong tục tặng quạt, trang trí và biểu diễn mặt nạ rất vui nhộn. Đó đều là các trò chơi và phong tục tốt đẹp của người Hàn Quốc còn tồn tại cho tới ngày nay. Và nếu bạn muốn đến thăm Hàn Quốc trong dịp tết Đoan Ngọ tới đây thì hãy mua vé máy bay đi Hàn Quốc tại đại lý Tiger Air nơi gần nhất nhé. Với Tiger Air, bạn sẽ có chuyến du lịch lễ hội đáng nhớ và nhiều niềm vui ở Hàn Quốc.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo