1870 Lượt xem

Khi đi du lịch Myanmar đến với đất nươc xứ ở chùa Vàng, chắc chắn du khách không thể bỏ qua ngôi chùa Swedago. Đây là biểu tượng thiêng liêng của đất nước này, khi đến đây bạn sẽ bị choáng ngợp trước bởi nền kiến trúc uy nghi và đồ sộ và sự biến hóa màu sắc vô cùng thú vị diễn ra trong một ngày.

Chùa Swedago xuất hiện khi nào?

Chùa Swedago hay còn có tên gọi khác là chùa Vàng. Theo như truyền thuyết kể lại có 2 anh em thương gia người Miến Điện là Taphussa và Bhallika sang Ấn Độ để buôn bán và đã được giác ngộ đạo phật. Sau khi trở về quê hương họ đã mang theo bảo vật là 8 sợi tóc của Đức Phật Thíc Ca Mâu Ni.

Chùa Swedago khoảng 2.500 tuổi
Chùa Swedago khoảng 2.500 tuổi

Vơi sự giúp đỡ của vị vua bấy giờ hai anh em đã xây nên chùa Swedago, để lưu giữ những sợi tóc đó. Cho đến thời điểm này, ngôi chùa đã có trên 2.500 tuổi, xứng đáng là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất trên thế giới.

Ngôi chùa này có lưu giữ những bảo vật thiêng liêng của Phật Giáo bao gồm: cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Trong ngôi chùa này còn có hơn 1000 ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau, tọa lạc trên đỉnh đồi Singutrattara với bốn lối dẫn vào cả 4 hướng. Đặc biệt ở đỉnh tháp còn có hình vương miện được gắn 5448 viên kim cương và hàng nghìn loại đá quý khác nhau.

Chùa Swedagon Myanmar có gì đặc biệt?

Khi bạn đến đại lý Tiger Air để đặt vé đến với Swedagon vào bất cứ thời điểm nào bạn cũng sẽ cảm thấy choáng ngợp, bởi màu sắc của chùa. Tuy nhiên ở mỗi thời điểm khác nhau bạn sẽ thấy những sắc vàng đó biến thiên theo những cung bậc khác nhau.

Nếu như bạn đến vào buổi sáng sẽ thấy màu vàng thật uy nghi, và rực rõ do ánh mặt trời chiếu vào, phản lên những bức tường được dát bằng vàng. Thế nhưng khi bước sang buổi chiều bạn sẽ thấy màu vàng nhuốm màu thời gian.

Trong thời khắc ngắn ngủi này bạn sẽ cảm nhận được sự chuyển biến của đất trời, khi những ánh sáng cuối cùng trong ngày hội tụ lên đỉnh tháp cao nhất và ta có thể thấy được những ánh sáng khác nhau của những viên kim cương.

Chùa Swedago  Myanmar có sự biến đổi màu sắc trong mỗi thời điểm
Chùa Swedago Myanmar có sự biến đổi màu sắc trong mỗi thời điểm

Không chỉ vậy trên sân còn co 7 viên gạch được đánh dấu, khi đứng ở mỗi vị trí bạn sẽ thấy những màu sắc khác nhau. Còn khi màn đêm buông xuống đây sẽ là một thứ ánh sáng lung linh nổi bật trên màu đen huyền bí, tạo nên một không gian độc đáo cho người xem.

Một điều thú vị khác mà khi bạn đặt vé máy bay đi Myanmar để đến thăm ngôi chùa Swedagon đó là những người có giờ sinh khác nhau trong tuần sẽ tìm đến những góc cầu nguyện khác nhau.

Tại đây bạn còn được dâng hoa, tắm cho tượng Phật, cầu chúc những điều bình an cho gia đình và người thân. Số cốc nước mà bạn dùng tắm cho tượng phật sẽ bằng tuổi bạn. Sau khi thực hiện xong các nghi lễ bạn có thể dừng chân ở một góc nhỏ của sảnh để nghỉ ngơi.

Khi vào chùa bạn cần nhớ một nguyên tắc quan trọng đó là bạn không được mặc áo phong hay quần đùi, tốt nhất là nên mặc những trang phục lịch sự, không hỏ hang, ngoài ra bạn phải che vai, đầu gối và bỏ giày và tất trước khi vào chùa.

Nếu bạn là một tín đồ của phật giáo ngoài Myanamar bạn có thể đặt vé máy bay đi Ấn Độ giá rẻ để khám phá nền văn hóa tại đây.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo