2833 Lượt xem

Myanmar là vùng đất du lịch độc đáo, khá hoang sơ với nhiều những điều thú vị đang chờ đón bất cứ du khách nào đến khám phá. Ngoài sở hữu nhiều những ngôi đền chùa cổ kính, Myanmar còn hấp dẫn du khách với bộ lạc người cổ dài có tên là Kayan. Đặt chân đến đây, điều đầu tiên bạn nhìn thấy đó là chiếc cổ dài cùng những chiếc vòng xếp chồng lên nhau!

Tại sao họ làm như vậy và truyền thống này có ý nghĩa gì? Hãy cùng vé máy bay đi Myanmar giá rẻ tìm hiểu bí ẩn về những người phụ nữ cổ dài ở Myanmar để có câu trả lời cho mình nhé!

Hiện nay, bộ lạc Kayan Myanmar có khoảng 7000 người. Phong tục này chỉ dành cho phụ nữ, khi các bé gái lên 5 là chúng đã phải đeo những chiếc vòng cổ đầu tiên. Sau đó, những chiếc vòng sẽ lần lượt được đeo chồng lên nhau khiến cho cổ của họ dần bị dài ra. Tất cả người phụ nữ ở Kayan có thể đeo đến 25 chiếc vòng cổ/người, và nếu tháo ra, cổ của họ sẽ bị gãy bất cứ lúc nào.

kayan myanmar
Phụ nữ ở Kayan có thể đeo đến 25 chiếc vòng cổ/người

Tùy vào tín ngưỡng nên các cô gái Kayan thường thích làm đẹp mình theo cách truyền thống, và đối với họ là cổ càng cao thì càng thể hiện vẻ đẹp quyền quý, sự giàu có của gia đình. Không chỉ vòng cổ thôi không đâu, họ còn đeo cả vòng tay, vòng chân để nó không bị to ra. Vẻ đẹp này họ coi là vĩnh cửu.

Từ xa xưa, bộ tộc này đã có nguồn gốc từ Myanmar và được biết đến bởi cái tên phổ thông nhất là người cổ dài. Nguồn gốc phong tục này có từ thời xa xưa, khi mà tộc trưởng của họ đã nằm mơ rằng ngày thứ 4 khi con của ông được sinh ra sẽ có một con hổ xuất hiện, tấn công nhiều người để cắn gãy cổ của họ. Kể từ đó, những đứa trẻ sinh ra đến ngày thứ 4 đều phải đeo vòng cổ. Và từ đó, con hổ không tìm đến làng để hại người nữa. Và họ tin rằng chiếc vòng thực sự có tác dụng.

Bộ tộc Kayan Myanmar
Người Kayan dệt vải

Đến ngày nay, phong tục này trở nên phổ biến và được xem là điều may mắn. Những chiếc vòng này có thể nặng đến 10kg và sẽ đeo lên cổ của các cô gái ở Kayan. Mỗi năm trôi qua đồng nghĩa với việc số vòng cổ sẽ tăng lên. Đến đây với vé máy bay đi Myanmar giá rẻ, bạn sẽ thấy mọi phụ nữ từ người già đến trẻ, tất cả đều có vòng trên cổ tùy theo số tuổi.

Đến Myanmar trong chuyến du lịch sắp tới, ghé thăm làng cổ dài, bạn vẫn sẽ thấy tục lệ này còn phổ biến ở đây. Việc các cô gái đeo vòng cổ đã thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm nơi đây, mang đến cho họ một cuộc sống khấm khá hơn nhờ buôn bán những sản phẩm tự làm ra nữa.

Ngày nay, phong tục này vẫn còn tồn tại bởi bọn buôn nô lệ không hứng thú với những cô gái cổ dài. Và trên thực tế thì những chiếc vòng này chẳng có tác dụng kéo cổ dài ra, mà chỉ có tác dụng làm xương bả vai bị ép xuống và khiến cho người ngoài cảm giác cổ của họ dài hơn. Do chiếc vòng cổ quá nặng nên xương sườn của họ sẽ bị thấp hẳn 45 độ so với tự nhiên, nếu tháo chiếc vòng thì xương cổ rất dễ bị gãy do quá yếu.

kayan myanmar
Và bán những sản phẩm tự họ làm ra

Các cô gái ở Kayan đã đeo vòng rồi thì thường không tháo ra vì chiếc vòng đã trở thành vật dụng quen thuộc của họ. Nếu người phụ nữ phản bội chồng thì họ sẽ bị buộc tháo vòng cổ ra như một hình phạt.

Hãy một lần ghé thăm bộ lạc cổ dài để tìm hiểu những điều bí ẩn cho câu trả lời xung quanh thắc mắc của mình nhé! Ngoài ra, đến đây và mua sản phẩm của họ cũng là cách giúp họ duy trì và phát triển cuộc sống khó khăn của mình nữa đấy! Hãy liên hệ ngay đến Dai ly Tiger Air và đặt cho mình tấm vé rẻ nhất ngay hôm nay, hành trình của bạn sẽ được khởi hành dễ dàng, nhanh chóng!

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo