Iceland đã nổi lên như một trong những điểm đến ẩm thực năng động nhất của châu Âu, với đầy những địa điểm thú vị để nếm thử những công thức nấu ăn mới thú vị. Các đầu bếp tạo ra các món ăn hiện đại với các nguyên liệu truyền thống, chịu ảnh hưởng của triết lý ẩm thực Bắc Âu Mới, trong đó sự tươi ngon và các nguyên liệu theo mùa của địa phương đóng vai trò quan trọng. Mua vé tại dai ly Eva Air và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn
Ẩm thực ở Iceland: Những điều cần biết
Iceland được biết đến với các nhà hàng hải sản đặc biệt và chất lượng thực phẩm vượt trội nói chung. Vùng đất này cung cấp nhiều nước suối sạch, không khí trong lành và thiên nhiên không bị ô nhiễm.
Một số ngư trường màu mỡ nhất ở Bắc Đại Tây Dương có thể được tìm thấy ngoài khơi Iceland. Các dòng hải lưu mát và ấm gặp nhau ở đó tạo điều kiện lý tưởng cho đàn cá sinh sôi.
Một yếu tố quan trọng khác là nguồn năng lượng xanh dồi dào sẵn có để sản xuất và nấu nướng thực phẩm. Ngoài ra, khí hậu và sự cô lập của hòn đảo khiến nó tương đối không có dịch bệnh và sâu bệnh từ động vật và thực vật.
Chủ yếu là thịt cừu, khoai tây và vô số hải sản, đồ ăn của Iceland có thể đơn giản, nhưng đừng nghĩ rằng nó nhàm chán. Được bao quanh bởi vùng biển Bắc Cực, không có gì ngạc nhiên khi thấy thực đơn của người Iceland tràn ngập cá tuyết chấm đen, tôm hùm, cá hồi, cá tuyết, v.v. thời đại của người Viking.
Đặt vé tại dai ly Japan Airlines để có chuyến bay tiết kiệm
Mối quan hệ văn hóa và sự gần gũi với đất nước Đan Mạch cũng ảnh hưởng đến ẩm thực Iceland. Những cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên được xuất bản ở Iceland chỉ chứa các công thức nấu ăn của Đan Mạch và Na Uy – thường có phiên bản “cao cấp” và phiên bản “phổ thông” sử dụng các nguyên liệu rẻ hơn.
Thực phẩm của Iceland ngày nay được ghi nhận là hầu như không có thuốc kháng sinh, hormone hoặc thuốc trừ sâu. Gà và gia súc thường được thả rông và ăn cỏ theo chế độ ăn ổn định, và lối sống tự nhiên, lành mạnh này thể hiện rõ qua chất lượng và hương vị của thịt mà bạn sẽ mua ở đây. Các phương pháp sấy khô, lên men và ngâm truyền thống vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, nhưng các món ăn hiện đại tập trung nhiều hơn vào các món ăn địa phương chất lượng cao hơn là các phương pháp chuẩn bị truyền thống.
Khám phá những món ăn mới và những hương vị chưa từng gặp trước đây sẽ mở mang tầm mắt và vị giác của bạn trước một loạt hương vị và món ăn đích thực hoàn toàn mới. Một số trải nghiệm thú vị nhất có thể đang chờ đón bạn tại Iceland! Thực phẩm Iceland là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Nước và không khí trong vắt, đàn cừu và bò chăn thả tự do, cá hoang dã và thực vật không có hóa chất tạo nên những nguyên liệu tuyệt vời cho những gì có thể là thực phẩm chất lượng tốt nhất mà bạn từng thử.
Là một bổ sung quan trọng, món ăn của một quốc gia không chỉ nói về hương vị mà còn nói lên văn hóa và lịch sử của quốc gia đó. Điều này đặc biệt đúng với Iceland! Tìm hiểu các món ăn truyền thống Iceland chính là tìm hiểu về lịch sử Iceland theo cách thú vị nhất: thông qua các giác quan của bạn.
Liên hệ Aivivu để mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam giá rẻ
Món ăn đặc trưng được biết đến nhiều nhất ở Iceland
Bất cứ nơi nào bạn dừng chân khi du lịch Iceland, vẻ đẹp thuần khiết và thiên nhiên hùng vĩ luôn là người bạn đồng hành của bạn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi đất nước tuyệt đẹp này có rất nhiều thứ để cung cấp – không chỉ là bữa tiệc mãn nhãn mà còn là bữa tiệc kích thích vị giác của bạn. Dưới đây là 10 món ăn địa phương hàng đầu của Iceland nên thử!
Đặc trưng ẩm thực Iceland
Một món ăn chính của ẩm thực Iceland là cá mới đánh bắt, vì đánh bắt cá là một phần thiết yếu của lịch sử và văn hóa Iceland trong nhiều thế kỷ. Cá là sản phẩm xuất khẩu chính của Iceland, và việc đánh bắt cá bền vững và xử lý tối ưu cá đánh bắt là ưu tiên hàng đầu.
“Tôm hùm” hay langoustine của Iceland cũng rất ngon và là món ăn yêu thích ở Iceland. Hầu hết các nhà hàng đều cung cấp langoustine, dưới dạng súp hoặc rang bơ tỏi – một lựa chọn được khuyến khích mạnh mẽ cho những người yêu thích hải sản.
Nói đến cá của Iceland thì không thể không nhắc đến món cá khô truyền thống “harðfiskur”. Nó thường được làm từ phi lê cá tuyết, cá tuyết chấm đen hoặc cá sói và thành phần duy nhất khác là muối. Nó là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời, hoàn hảo cho bữa ăn nhẹ và tuyệt vời để mang theo khi đi du lịch bụi.
Thịt cừu ngon nhất thế giới
Kể từ khi những người định cư đầu tiên mang cừu đến đảo hơn một nghìn năm trước, thịt cừu Iceland đã trở thành một phần quan trọng trong truyền thống ẩm thực của Iceland. Cho đến nay, đây là loại thịt yêu thích của người Iceland, và họ sẽ nói với bạn một cách tự hào và tin chắc rằng đó hoàn toàn là loại thịt ngon nhất trên thế giới.
Thịt cừu mềm và chứa một lượng omega-3 cao bất thường, rất có thể là do cừu chủ yếu ăn cỏ. Những chú cừu con được thả rông cùng mẹ trên đồng cỏ vùng cao vào mùa hè, ăn các loại thảo mộc và cỏ dại. Điều đó mang lại cho thịt một hương vị đặc biệt.
Các món ăn truyền thống nhất là súp thịt cừu, sườn cừu và đùi cừu nướng. Các món ăn truyền thống khác bao gồm thịt cừu ướp muối, đặc biệt là vào khoảng mùa lễ, và nó cũng là phần phủ hoàn hảo trên món “flatkaka” (bánh mì dẹt) của người Iceland.
Mua vé máy bay China Airlines và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị với các trải nghiệm độc đáo
Rau Iceland tươi và sạch
Có thể ngạc nhiên khi biết rằng người Iceland trồng rau quanh năm bằng cách sử dụng nước địa nhiệt và năng lượng xanh trong canh tác nhà kính
Do đó, các đầu bếp trên khắp đất nước có thể sử dụng các loại rau và thảo mộc được trồng tại địa phương quanh năm, đảm bảo bạn sẽ được thưởng thức những sản phẩm chất lượng nhất mỗi mùa. Ngoài ra, chủ nghĩa thuần chay đang phát triển nhanh chóng ở Iceland, dẫn đến ngày càng có nhiều lựa chọn thực phẩm thuần chay và bạn cũng có thể tìm thấy các cửa hàng và nhà hàng thuần chay độc quyền.
Sữa tươi ở Iceland
Các sản phẩm từ sữa của Iceland cũng đang trở nên nổi tiếng nhờ hương vị bổ dưỡng, đặc biệt là Skyr giống như sữa chua, hiện đang là sản phẩm bán chạy tại các cửa hàng ở Mỹ và Châu Âu. Nó được làm theo công thức cũ của Iceland từ sữa tách béo và do đó giàu protein với hàm lượng chất béo và đường sữa thấp. Sản phẩm phụ whey được sử dụng để ngâm chua thực phẩm và là một trong những phương pháp chính để lưu trữ thực phẩm trong các thế kỷ trước.
Một món ăn skyr rất truyền thống là với kem và quả việt quất hoang dã của Iceland, đặc biệt nếu bạn đến thăm vào tháng 8. Bạn có thể tìm thấy skyr ở mọi cửa hàng tạp hóa ở Iceland và thậm chí tự đi hái dâu
Đặt mua vé máy bay đi Mỹ để có chuyến bay đến xứ cờ hoa khám phá vô vàn các trải nghiệm độc đáo
Món ăn đặc biệt nhất của Iceland là gì?
Ẩm thực Iceland cung cấp một số loại rất đặc biệt, chẳng hạn như “hákarl” (cá mập lên men), “súrir hrútspungar” (tinh hoàn cừu ngâm whey) và “svið” (đầu cừu bị đốt cháy). Chúng vẫn là một phần nổi bật của văn hóa ẩm thực Iceland và được tổ chức vào các lễ hội ẩm thực “þorrablót” hàng năm vào tháng Hai. Vì vậy, nếu bạn là một trong những người can đảm, háo hức muốn thử các món ăn truyền thống của Iceland, thì đó sẽ là thời điểm lý tưởng để đến thăm Iceland.
Cực đoan nhất trong số các loại thực phẩm truyền thống có lẽ là món cá mập lên men “hákarl” với mùi hăng và vị đặc trưng. Bạn sẽ tìm thấy một số con cá mập trong các cửa hàng tạp hóa và thậm chí cả nhà hàng, thường được giới thiệu là “hương vị của Iceland”.
Ẩm thực khắp nơi trên thế giới với thành phần từ Iceland
Hải sản và thịt cừu là phần truyền thống nhất của ẩm thực Iceland. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng cũng sẽ bao gồm thịt bò, thịt gia cầm và thịt lợn trong thực đơn của họ cũng như các món ăn chay và thuần chay. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều nhà hàng chuyên biệt, chẳng hạn như Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Nhật Bản, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Mỹ và Mexico.
Mua vé máy bay Korean Air và bạn sẽ có chuyến bay tiết kiệm