Độc đáo nón Kasa truyền thống của Nhật Bản

3834

Nếu Việt Nam chúng ta tự hào có chiếc nón lá, nón bài thơ thì người Nhật Bản tự hào với những chiếc nón Kasa độc đáo, đặc sắc vô cùng riêng có của xứ Mặt trời mọc.

Mua vé máy bay Tiger Air đi Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và tìm hiểu kỹ hơn nét độc, lạ của những chiếc nón này.

Kasa là tên gọi của một nhóm các loại nón truyền thống khác nhau của Nhật Bản. Trong nhóm Kasa này có rất nhiều loại nón với tên gọi khác nhau như Amigasa, Jingasa, Sugegasa, Takuhatsugasa và Sandogasa. Trong đó, Amigasa là một loại nón rơm truyền thống được ưa dùng trong các điệu nhảy dân gian chẳng hạn như Obon.

Amigasa

Còn nón Jingasa lại là loại nón làm từ chất liệu sắt, da, giấy, gỗ và tre. Tên của nó nó nghĩa là quân đội, nó cũng có tên gọi khác là nón Samurai và được yêu thích tại thời  Edo (1700-1860). Nón Jingasa còn có các dạng khác như Bajo-gasa, Ichimonji-gasa và Toppai-gasa.

Nón Jingasa thường được đính kèm các huy hiệu gia tộc (gọi là mon). Đó là những dấu “Aijirushi” hay “Kinship” thể hiện các mối quan hệ trong gia tộc. Mặc dù vậy nhưng các Samurai không phải là những người duy nhất đội những chiếc nón này. Các thợ thủ công hay thậm chí là những người nông dân cũng rất ưa dùng.

Jingasa

Hầu hết các loại nón đều có vẽ trang trí. Nón thường có gam màu chủ đạo là đen. Các loại nón đen dành cho các chiến binh samurai cấp thấp. Ngoài gam màu đen, còn có loại nón màu đỏ được điểm xuyết các chấm đỏ hoặc vàng.

Bên cạnh đó, người Nhật còn có một loại nón khác là loại loại nón châu Á phiên bản Nhật. Ngoài Nhật Bản, nón còn được dùng ở vùng Đông và Đông Nam châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam. Ở Trung Quốc, nón này được gọi là “dǒu lì”. Hàn Quốc gọi là “satgat”, nón thường được các nhà sư ưa dùng.

Còn ở Việt Nam, nón có tên là nón lá. Nón Sugegasa giúp tránh nắng và mưa rất hiệu quả. Nón có một sợi dây đeo ở cằm. Nhờ đó mà nón không bị bay và luôn nằm trên đầu. Dây thường được làm bằng lụa.

Sugegasa

Hoặc như nón Takuhatsugasa được đan từ rơm, nó là một loại nón cũng tương tự như Takuhatsugasa chỉ khác ở hình dạng. Và ngoài tác dụng che nắng và mưa, nón còn che khuất phân nửa gương mặt người đội.

Thật là thú vị phải không nào? do vậy đừng chần chừ mà hãy tới Nhật Bản du ngoạn ngay hôm nay cùng những tấm vé máy bay giá rẻ nhất tại các đại lý Tiger Air trên toàn quốc.

Với Tiger Air, bạn có thể du lịch bất cứ nơi đâu mà mình yêu mến. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi có ý định mua vé thông qua hotline: Hà Nội (04)37474848 hoặc HCM (08)39205999. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Đánh giá bài viết